Top

Bún Nước Kon Tum(Ẩm thực Kon Tum)

Gọi tư vấn: 0905 454 899
Email: thuexeachau@gmail.com - asiahtx@gmail.com

Bún Nước Kon Tum(Ẩm thực Kon Tum)

Khi nói đến ẩm thực Bún có rất nhiều loại Bún. Vậy Bún nước có từ đâu nó giản dị như cái tên gọi(BÚN NƯỚC), được bắt nguồn gốc gác từ bún tôm Bình Định,

 Bún nước Kon Tum có nguồn gốc từ bún tôm Bình Định, có lẽ trong quá trình khai khẩn vùng đất Bắc Tây Nguyên, người dân đất võ đã mang theo món ăn độc đáo của mình, nhưng được cải biến đi nhiều lần, cho phù hợp với khẩu vị và nguồn nguyên liệu tại phố núi Kon Tum. Nhiều người mới ăn lần đầu chưa thấy thích thú với món bún này bởi nước dùng làm từ nước trụng bún(Luộc Bún), có vị hơi ngang ngang, không ngọt béo, đậm đà như nước dùng của các loại bún giò, bún bò, bún riêu,…Nhưng điều đó lại tạo nên hương vị rất riêng, vị ngọt thanh tạo nên vẻ dung dị, hiền lành, một “nét cái duyên ngầm” của bún nước Kon Tum khiến nhiều người “kết thân” lúc nào không hay. Bún nước Kon Tum mang dáng vẻ rất riêng của nó, cuốn hút người ăn bằng sự độc đáo, vị ngọt thanh trong từng sợi bún tươi mới ra lò, từ nước dùng trắng trong nhẹ nhàng, từ chút tôm tươi đập dập, chút thịt Bò bằm gia giảm vừa chừng. Muối ớt tươi, tiêu xay Kon Tum.Bun-nuoc-doan-ket-kontum

Có mấy cái nhất trong Bún Nước Kon Tum:
Nhất không có dầu mỡ.
Nhất không ướp da vị.
Nhất không nêm nếm trước mà tự mỗi người ăn nêm nếm cho vừa ăn.
Nếu ai đó đã được dùng điểm tâm sáng một lần đến với Kon Tum, thì một tô bún nước thanh đạm sẽ dễ khiến bạn dễ chịu hơn, nhớ thêm chút lá tía tô để giải cảm và muồi vị theo mãi bạn.  Bún nước Kon Tum

Điểm đặc biệt đầu tiên mà người ăn có thể nhận ra chính là bún nước sử dụng bún tươi, vừa mới ra lò còn nóng hôi hổi, chứ không phải loại bún chế biến hàng loạt, được mua về sẵn. Gần đây, thông tin về bún tẩm hóa chất cho trắng tinh, dai và để lâu tràn lan trên thị trường khiến nhiều người lo ngại. Đến thưởng thức món bún nước, bạn sẽ được chứng kiến được quy trình làm bún ngay khi bước vào quán, do đó yên tâm hơn với chất lượng bữa ăn sáng của mình. Người bán phải chọn loại gạo ngon, ngâm theo thời gian nhất định sao cho gạo mềm vừa độ, khi xay ra thành bột vừa trắng, vừa mịn dẻo. Mỗi tiệm bún nước có một chiếc máy làm bún riêng, dọn hàng ra rồi chủ quán mới bắt đầu đổ bột gạo vào, bột được ép thành cọng bún, thả xuống nồi nước đang sôi phía dưới, đợi cho cọng bún gạo từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong là chín. Họ dùng rá vớt bún, xóc sơ qua trong nước nguội, sợi bún rất nhỏ, mềm và trong vắt, còn nguyên hương vị tươi mới.

Máy làm bún được đặt ngay ngắn ở góc quán
Bún nước không thể thiếu chút tôm giã nhỏ, nhất định phải dùng tôm tươi rói, còn búng tanh tách mới tạo được vị ngọt tự nhiên, hấp dẫn. Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu, đuôi, ướp gia vị cùng với ít hành tím, đặp vào hỗn hợp mấy quả trứng gà, rồi cho vào cối đá quyết nhuyễn, đến lúc thịt tôm sánh mịn như bột, kéo dai là được. Vị nước bún thanh ngọt nhẹ nhàng hơi ngang chứ không ngọt đậm đà cảu xương ống, của thịt cá. Khi có khách đến, tô bún được chuẩn bị rất nhanh chóng, múc một muỗng thịt tôm đã giã nhuyễn cho vào bát, sắp vào mấy con tôm đã được bóc vỏ, thêm mấy lát thị bò bằm nhỏ, rồi múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát quậy đều lên, rắc mấy cọng hành ngò, giá tươi, chút bột tiêu. Chủ quán khéo léo xếp thêm một đĩa bùn tươi còn nóng hổi, bưng ra cùng với tô nước. Khi ăn, tùy theo khẩu vị của khách mà vắt chanh tươi, thêm muối ớt cho đậm đà, bỏ mấy cọng tía tô tím, rồi cứ thế gắp bún nhúng vào ăn.Nhìn vào tô bún nước bốc khói nghi ngút, tuyệt nhiên người ta không thấy cái vàng màu mỡ, béo ngậy của nước dùng mà chỉ thấy màu trắng đục điểm cọng hành xanh mát rất nhẹ nhàng. Tô bún nước ngon vừa có cái vị ngọt thanh của tôm tươi quyết nhuyễn, của bún tươi nóng hổi, mùi thơm đặc trưng của lá tía tô, vị cay xè của ớt xanh, vị chua chua của chanh, tất cả tạo nên một mùi vị rất riêng. Nhấn nhá thưởng thức từng sợi bún tươi dai dai, mềm, còn nguyên độ ngọt của gạo, cùng với từng miếng tôm đã bóc vỏ ngon lành. Thiết nghĩ không có loại bún nào đảm bảo được sự nguyên chất, tươi ngon như bún nước Kon Tum.an_sang_bun_nuoc_kon_tum
Ăn bún nước Kon Tum ngon nhất là vào những sáng sớm trời còn se lạnh, sương mù giăng kín phố phường mới, ngồi đợi người bán làm bún tươi, rồi xuýt xoa vì cay mới thấy được cái ngon độc đáo.Nhiều người mới ăn lần đầu chưa thấy thích, nhưng ăn vài lần thì nghiện lúc nào không hay. Nghiện từ màu trắng đục nhẹ nhàng của nước bún, từ mùi hành thơm ngát và nghiện luôn cả thú vui ngồi nhìn người bán hàng làm bún tươi ngay trước mặt mình./.
TG: Hà Oanh

Danh mục thuê xe